Blog

Yoga cho người mới bắt đầu – Tổng quan và những câu hỏi thường gặp

Nếu phải kể tên một phương pháp cải thiện song song sức khỏe thể chất lẫn tinh thần thì chắc chắn phải nhắc đến Yoga. Ra đời từ hàng ngàn năm trước, cho đến nay Yoga đã trở thành một bộ môn thu hút hàng triệu người trên thế giới tham gia. Vì lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà rất nhiều người có ý định tập Yoga và đăng ký thăm gia vào các lớp Yoga cho người mới bắt đầu. Để bạn có cái nhìn tổng quát hơn về môn học đặc biệt này, hãy cùng Shivom tìm hiểu sơ lược về Yoga. Bên cạnh đó, Shivom cũng sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất mà bất kỳ ai mới học Yoga cũng cần phải biết.

Những kiến thức cơ bản về Yoga cho người mới bắt đầu

Giới thiệu chung về Yoga

Kiến thức về Yoga là muôn hình vạn trạng, khó có thể gói gọn hết trong một bài viết. Vậy nên Shivom sẽ lựa chọn giải đáp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về Yoga cho người mới bắt đầu nhé.

1.Yoga là gì?  

Có rất nhiều định nghĩa về Yoga, nhưng chung quy lại đây là phương pháp rèn luyện kết hợp giữa cơ thể và tâm trí. Yoga xuất phát từ chữ “Yuj” trong tiếng Phạn, hiểu nôm na là hợp nhất, hợp nhất giữa thể xác và tâm trí để tạo sự cân bằng và ổn định cho cả 2.

Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ, những nhà khoa học đã thực hiện các cuộc khảo cổ tại thung lũng Indus Saraswati ở miền Bắc Ấn Độ và cho rằng Yoga đã có mặt từ khoảng 5000 năm về trước. Vậy nên đây là một trong những phương pháp rèn luyện cổ xưa nhất. Tuy nhiên để có thể luyện tập Yoga và đạt được những lợi ích tuyệt vời từ phương pháp này thì người tập phải thực sự nghiêm túc, kiên trì và thực hành đúng cách. Đó là lý do rất nhiều lớp học Yoga cho người mới bắt đầu và Yoga nâng cao ra đời.

C:\Users\hp\Downloads\Yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau-2.jpg

Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ và là phương pháp rèn luyện vô cùng cổ xưa

2.Hatha Yoga là gì?

Hatha Yoga là một trong số nhiều loại hình của Yoga, đây cũng là loại hình phổ biến nhất và đa số những người tập Yoga hiện nay đều theo Hatha Yoga.

Hatha Yoga có 2 yếu tố cốt lõi là tư thế (asana) và hơi thở. 2 yếu tố này đi cùng nhau, kết hợp với nhau để mang đến lợi ích cho người tập. Hatha Yoga đòi hỏi người tập phải thực hiện nhiều tư thế khác nhau, song song với đó là kiểm soát hơi thở.

3.Những loại hình Yoga?

Như đã nói trên, Yoga có rất nhiều loại hình. Ngoài loại phổ biến nhất là Hatha Yoga thì còn có một số loại hình khác thường gặp như là Ashtanga Yoga, Iyengar Yoga, Sivananda Yoga, Bikram Yoga, Kundalini Yoga và Power Yoga.

Ngoài ra vẫn còn một số loại hình phụ khác.

4.“OM” là gì? Tại sao ta niệm “OM” trước và sau buổi tập

Dù là Yoga cho người mới bắt đầu hay những người đã luyện tập lâu năm đi nữa thì đều sẽ gặp “OM” thường xuyên. “OM” là một từ ngữ linh thiêng trong tiếng Phạn. Có rất nhiều định nghĩa và lý giải ý nghĩa về từ này. 

“OM” kết hợp giữa 3 âm tiết là A-U-M, đó là một âm thanh tượng trưng cho năng lượng vũ trụ và tâm thức nội tại. Việc chú tâm vào “OM” trước và sau buổi tập Yoga hoặc khi thiền sẽ có tác dụng kết nối bản thân với vũ trụ, đánh thức tâm trí và đưa người tập hướng đến sự giác ngộ. 

Dĩ nhiên để đạt được những cảm nhận tâm linh này, người tập phải thực sự chú tâm và trải qua quá trình rèn luyện. Tuy nhiên không phải lớp học Yoga nào cũng bắt buộc học viên phải niệm “OM”. Hãy thực hiện nó khi bạn thực sự thấy thoải mái.

“OM” là một từ ngữ thiêng liêng được sử dụng nhiều trong Yoga

Những câu hỏi thường gặp về Yoga cho người mới bắt đầu

Trước khi tập Yoga, hẳn là bạn cũng sẽ thắc mắc nhiều điều về bộ môn này. Sau đây là những câu hỏi thường gặp kèm theo lời giải về Yoga cho người mới bắt đầu. 

1.Tôi có phải ăn chay khi tập Yoga không?

Không. Về chế độ ăn uống bạn hoàn toàn tự do theo ý mình. Tuy nhiên vẫn nên thiết lập một chế độ đầy đủ chất và tốt cho sức khỏe.

2.Yoga khác với những bài tập kéo giãn khác như thế nào?

Yoga vẫn có những động tác kéo giãn cơ thể. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất giữa Yoga và các bài tập kéo giãn thông thường chính là sự tập trung và kiểm soát hơi thở. Bạn cần nhớ rằng, Yoga kết hợp giữa rèn luyện thể chất và tâm trí, đây là điều mà những vận động thông thường không có được.

3.Tôi không dẻo lắm thì có tập Yoga được không?

Được. Yoga sẽ bắt đầu từ những tư thế đơn giản đến phức tạp. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn từng bước một để thực hiện các tư thế một cách trơn tru nhất.

4.Có giới hạn độ tuổi khi tập Yoga không?

Không. Ở độ tuổi nào cũng có thể luyện tập Yoga miễn cơ thể đáp ứng được các tư thế trong bài tập.

Yoga dành cho mọi đối tượng, mọi độ tuổi

5.Tôi cần chuẩn bị những gì trước khi tập?

Bạn chỉ cần chuẩn bị thảm tập và mặc quần áo thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt. Tùy theo các bài tập mà sẽ cần thêm dụng cụ hỗ trợ ví dụ như dây Yoga, bóng Yoga…

6.Có giới hạn nào cho người tập trong một số tư thế Yoga không?

Có. Những người mắc các bệnh về xương khớp hoặc vấn đề sức khỏe sẽ bị giới hạn một số tư thế Yoga. Chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn những điều này.

7.Tại sao phải ăn trước khi tập Yoga từ 2 đến 3 giờ?

2 – 3 giờ là thời điểm thích hợp để cơ thể tiêu hóa hết thức ăn nhưng vẫn giữ được năng lượng để thực hiện các tư thế Yoga trong suốt buổi tập. 

8.Yoga có phải là tôn giáo không?

Không. Yoga là một bộ môn thuần túy không liên quan đến bất kỳ tôn giáo nào.

9.Tại sao ta nên tập yoga?

Yoga có lợi ích cho con người không chỉ về mặt thể chất mà còn về khía cạnh tinh thần. Yoga giúp cơ thể và các cơ quan bên trong khỏe mạnh, thực hiện đúng chức năng. Bộ môn này còn rèn luyện sự tập trung, kiên nhẫn, giảm căng thẳng và ổn định tâm trí.

 

Yoga tốt cho cả sức khỏe thể chất lẫn tâm trí

Các lớp học Yoga mọc lên như nấm. Tuy nhiên trước khi đăng ký tham gia bạn cần phải biết sơ lược về kiến thức Yoga cơ bản để có cái nhìn tổng quát nhất. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu kỹ nơi định học xem có uy tín hay không, giảng viên có chuyên môn cao không, có thể đạt được những gì sau khóa học để tránh mất tiền oan nhé. 

Những kiến thức trên đây cũng là một phần trong nội dung khóa học Yoga cho người mới bắt đầu tại Shivom. Với đội ngũ giảng viên chất lượng đến từ Ấn Độ, Shivom là nơi mà bạn có thể yên tâm bắt đầu quá trình rèn luyện Yoga một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất.

 
facebook
messenger
zalo
hotline