Blog

4 YẾU TỐ GIÚP BẠN ĐÁNH GIÁ MỘT HUẤN LUYỆN VIÊN YOGA GIỎI

Không cần phải nói quá nhiều về lợi ích của Yoga thì chắc bạn đọc cũng đã hình dung được. Yoga là phương pháp rèn luyện sức khỏe và tâm trí cổ xưa nhưng vẫn được áp dụng rộng rãi đến ngày nay. Chúng ta vẫn có thể tự thực hành Yoga ngay tại nhà tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn làm điều đó với một huấn luyện viên Yoga giỏi, đặc biệt là những người mới bắt đầu tập Yoga.

Vậy làm cách nào để biết một giáo viên Yoga giỏi hay không, có nên theo học người đó hay không? Shivom sẽ bật mí cho bạn 4 yếu tố để “nhận diện” người ấy thông qua bài viết dưới đây.

Những yếu tố giúp bạn đánh giá một huấn luyện viên Yoga giỏi

1. 4 yếu tố đánh giá một huấn luyện viên Yoga giỏi

Lựa chọn một huấn luyện viên Yoga giỏi vô cùng quan trọng. Đây là người sẽ trực tiếp giảng dạy cho bạn những kiến thức cần thiết về Yoga bao gồm lý thuyết lẫn thực hành. Không chỉ vậy, một huấn luyện viên Yoga giỏi sẽ biết cách để truyền động lực cho học viên, giúp bạn kiên trì tập luyện và đạt được nhiều lợi ích cho sức khỏe từ bộ môn này. 

Để đánh giá một huấn luyện viên Yoga có đạt tiêu chuẩn hay không, bạn cần dựa vào 4 yếu tố bao gồm khả năng giao tiếp, hỗ trợ, chú ý và thay đổi linh hoạt để phù hợp với học viên.

1.1. Khả năng giao tiếp

Yếu tố quan trọng nhất để bạn đánh giá một huấn luyện viên Yoga là khả năng giao tiếp của người đó. Nếu không giao tiếp tốt thì khó có thể truyền đạt kiến thức Yoga đến học viên hiệu quả. Dạy Yoga không chỉ là việc cung cấp kiến thức lý thuyết và thực hành các tư thế để người học làm theo. Giáo viên Yoga còn cần phải trao đổi với học viên để đảm bảo học viên đã nắm rõ kiến thức, thực hành đúng cách. 

Nếu huấn luyện viên Yoga chỉ lên lớp và hoàn thành các bài học theo chương trình một cách khuôn khổ mà không tương tác hay dành thời gian để giao tiếp với học viên thì đó không phải là người bạn nên theo học.

Bạn sẽ phải tiếp xúc với giáo viên của mình mỗi ngày hoặc ít nhất là vài buổi trong tuần, vậy nên giao tiếp ở đây không phải là cách nói chuyện xã giao thông thường mà cần có cả yếu tố về cảm xúc. 

Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát cách mà huấn luyện viên tương tác với những người xung quanh để có cái nhìn sơ bộ về họ. Người giáo viên Yoga tốt phải có sự quan tâm đồng đều tất cả học viên, họ cũng phải tạo được sự thoải mái để học viên đặt câu hỏi mà không phải e ngại.

Vậy nên trước khi đăng ký học hãy đề nghị được trò chuyện với huấn luyện viên hoặc tham gia các lớp học thử nhé.

Khả năng giao tiếp là yếu tố quan trọng nhất mà huấn luyện viên Yoga cần có

1.2. Hỗ trợ học viên

Yếu tố thứ hai là sự hỗ trợ của giáo viên đối với học viên của mình. 

Yoga là bộ môn rèn luyện cả thể chất lẫn tinh thần, không phải ai mới bắt đầu học Yoga cũng đã thực hiện thành công các tư thế kéo giãn hay cảm thấy thoải mái khi tập trung vào hơi thở. Có người dễ dàng thực hiện các động tác nhưng cũng có người gặp khó khăn ngay cả ở những tư thế cơ bản nhất. Lúc này sự hỗ trợ của huấn luyện viên là vô cùng cần thiết. 

Huấn luyện viên sẽ hỗ trợ bằng cả lời nói lẫn trực tiếp điều chỉnh các tư thế cho bạn. Ngoài ra họ cũng có thể cho phép bạn sử dụng các loại đạo cụ để giúp việc thực hành Yoga diễn ra suôn sẻ nhất. 

Bên cạnh đó, sẽ rất tuyệt vời nếu huấn luyện viên Yoga hỗ trợ bạn về mặt tinh thần. Một người dạy tốt sẽ biết dùng lời nói, cử chỉ để khích lệ, động viên người học vượt qua những khó khăn ban đầu và dạn dĩ hơn trong việc thực hiện các động tác khó. 

C:\Users\hp\Downloads\huan-luyen-vien-yoga-3.jpg

Người dạy tốt phải biết cách giúp đỡ và hỗ trợ học viên

1.3. Mức độ chú ý đến học viên

Không phải lúc nào huấn luyện viên Yoga giàu kinh nghiệm cũng tốt cho bạn. Đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu học Yoga. Nhiều giáo viên “gạo cội” mắc một lỗi cơ bản là chỉ tập trung vào bản thân, phô diễn những tư thế Yoga một cách chuyên nghiệp nhưng lại không để tâm xem học viên của mình có tiếp thu kịp không, có thực hành hiệu quả không. Bạn sẽ không học được gì từ một người giáo viên Yoga như vậy.

Hãy lựa chọn một người dạy biết cách chú ý và quan tâm sát sao đến học viên. Huấn luyện viên giỏi phải thực sự chú tâm vào người học, để ý đến từng chi tiết nhỏ nhất và biết được học viên của mình có đang cần sự trợ giúp hay không.

1.4. Thay đổi để phù hợp

Như chúng tôi đã nói, không phải ai cũng dễ dàng thực hành Yoga ngay từ những ngày đầu tiên. Yoga là phương pháp áp dụng các tư thế kéo giãn kết hợp với hơi thể để tạo ra những thay đổi tích cực cho thể chất lẫn tinh thần. Cơ địa và sự dẻo dai của mỗi người là khác nhau, nên huấn luyện viên phải biết thay đổi cách dạy phù hợp với từng người.

Nếu huấn luyện viên lúc nào cũng cứng nhắc theo kiểu “tôi làm được, bạn cũng phải làm được” thì đó chưa phải là một người dạy lý tưởng. Có những tư thế người này thực hiện dễ dàng nhưng người khác phải cần đến sự hỗ trợ của đạo cụ. Huấn luyện viên nên linh hoạt cho phép việc sử dụng đạo cụ nếu đó là điều cần thiết và tốt cho học viên.

C:\Users\hp\Downloads\huan-luyen-vien-yoga-4.jpg

Huấn luyện viên cần thay đổi linh hoạt cách dạy để phù hợp với từng học viên

2. Shivom Yoga – Nơi có 100% huấn luyện viên đạt tiêu chuẩn

Trên đây là 4 tiêu chí giúp bạn đánh giá được huấn luyện viên Yoga giỏi, đạt tiêu chuẩn. Một bí quyết đơn giản để dễ tìm thấy những huấn luyện viên này là lựa chọn trung tâm Yoga uy tín, chất lượng. 

Shivom Yoga được sáng lập bởi thầy Gurdev Singh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Châu Á và là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy Yoga. Shivom tự hào với đội ngũ huấn luyện viên 100% người Ấn Độ, đã đạt nhiều chứng chỉ Yoga quốc tế. 

Shivom Yoga có nhiều khóa học phù hợp với nhiều đối tượng. Nếu mới tìm hiểu về Yoga bạn có thể lựa chọn lớp Yoga cho người mới bắt đầu để nắm được tổng quan kiến thức và có cho mình định hướng cụ thể khi luyện tập bộ môn này.

Huấn luyện viên tại Shivom Yoga có phương pháp giảng dạy hiệu quả

Các lớp học Yoga chất lượng hay thuê huấn luyện viên Yoga riêng không hề rẻ. Vậy nên trước khi đồng ý học và đóng học phí bạn cần tìm hiểu thật kỹ người sẽ dạy mình. Huấn luyện viên không chỉ là người sẽ truyền cho bạn kiến thức, hướng dẫn các tư thế Yoga mà còn là người tạo động lực cho bạn theo đuổi bộ môn này. Vậy nên nếu chọn nhầm bạn sẽ tốn tiền mà không thu được lợi ích như kỳ vọng. 

Với những chia sẻ trên đây của Shivom, chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ sớm tìm thấy cho mình một huấn luyện viên Yoga giỏi, giàu kinh nghiệm và có những kỹ năng đứng lớp xịn sò để giúp bạn luyện tập Yoga trong sự say mê và hứng khởi.


 

 
facebook
messenger
zalo
hotline